Tận tâm và tử tế


“Sự tử tế là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe thấy và người mù có thể nhìn thấy” (Mark Twain).

***

Nói về phim ảnh, sở dĩ đa số những bộ phim được chuyển thể từ sách dù có thành công mấy cũng ít được đánh giá hay bằng sách bởi lẽ nếu chỉ dùng lời thoại và kỹ xảo rất khó có thể diễn tả hết diễn biến hoặc những đấu tranh nội tâm của nhân vật. Trong khi đó, với tiểu thuyết trong trang sách, bằng câu chữ mô tả cùng với trí tưởng tượng và kinh nghiệm sống của người đọc, độc giả hoàn toàn có thể hình dung ra ít nhiều những điều đang diễn ra trong suy nghĩ của mỗi đối tượng. Chính vì lẽ đó, những vai diễn khiến mình chú ý và nhớ nhiều nhất từ trước giờ đều là những vai thể hiện được chiều sâu nội tâm của nhân vật. Chẳng quan tâm việc người diễn viên đã nhận được nhiều giải thưởng trước đó hay chưa hoặc đã vào nghề bao lâu, nổi tiếng thế nào, đối với mình, chỉ cần họ có một vai diễn thật sự ở lại trong tim khán giả đã là một thành công đáng tự hào. Bởi muốn làm được như thế, họ đã phải sống, nghĩ và cảm được nhân vật mình đang hóa thân, quên đi bản thân họ trước ánh sáng trường quay, chỉ có nhân vật, bối cảnh và câu chuyện của chính nhân vật đó mà thôi.

Tương tự, những ca sĩ có thể khiến mình thổn thức hoặc thích thú là những người kể được câu chuyện trong bài hát đến người nghe. Có thể mỗi câu chuyện sẽ có một cách kể khác nhau, nhưng chỉ cần người ca sĩ để trái tim mình trong bài hát thì dù giọng ca họ có không xuất sắc về mặt kỹ thuật vẫn có thể cám dỗ mình. Với mình, vì thế mà không cần người hát là người được đào tạo trường lớp bài bản hoặc phải gào to, thét lớn, những người thân, người bạn vô-danh-trong-showbiz ở xung quanh mình vẫn có thể là “thần tượng âm nhạc” trong những bài hát họ hát lên bằng cả trái tim, trải nghiệm và cảm xúc thật sự của mình. 🙂

Những người sếp, đồng nghiệp hoặc những con người khiến mình nể trọng và quý mến cũng là những người đặt tâm sức, tâm trí và trái tim họ trong những việc họ làm, dù có thể những việc đó thầm lặng, nhỏ bé thôi. Một người báo cáo hay, hoặc có bằng cấp đẹp, hay thuộc nhóm trình độ cao có thể khiến mình cảm thấy ấn tượng tức thời nhưng người mà mình muốn làm việc chung, muốn được cộng tác cùng hoặc sẽ xem là tấm gương để học hỏi chắc chắn phải là người tử tế trong từng công việc. Họ có thể là nhà quản lý chưa có số có má nhưng họ biết rõ mình đang chịu trách nhiệm về điều gì, cần làm gì để công việc của tập thể tốt hơn và họ gắng sức từng chút một để hướng dẫn, nâng đỡ từng công đoạn, từng nhân viên còn non yếu; họ có thể là người viết bài chưa thật hay nhưng luôn viết lách một cách chỉnh chu; họ có thể thiết kế chưa xuất sắc nhưng không ngừng đầu tư, tìm tòi sáng tạo; họ có thể dựng phim chưa giỏi nhưng không ngại bỏ công chỉnh từng tấm hình, nghe từng tí nhạc để ra được từng giây phim ưng ý hơn; họ có thể chỉ là người tạp vụ bình thường nhưng lau chùi cẩn thận đến từng milimét tay cầm cầu thang, nút bấm thang máy,… Họ cho mình nhìn thấy niềm vui từ sự lao động chân chính, niềm vui từ việc hết mình trong chuyên môn, niềm vui trong việc bước từng bước vững trãi trong sự nghiệp bằng chính nỗ lực, đam mê, tận tâm.

Những người tử tế, trách nhiệm, hết mình trong cuộc sống lại càng khiến mình khâm phục. Có thể họ không nhà lầu xe hơi, không ăn hàng sang mặc đồ hiệu, không kẻ tung hô người bảo vệ, nhưng hễ họ ở đâu thì thế giới ở đó vui hơn, tươi hơn, hồng hơn. Họ có thể không phải là người dễ bị lừa gạt nhưng sẽ không bao giờ chủ động lừa gạt một ai; họ cũng muốn thu về những lợi ích cho bản thân nhưng biết cân đối với lợi ích của người khác và lợi ích của tập thể; họ muốn có được sự công nhận và nể phục nhưng không chọn cách chơi bẩn hay dìm người khác xuống mà biết nâng người giỏi lên và lấy đó làm mục tiêu để phấn đấu, rèn giũa bản thân; họ không có nhiều tiền những sẵn sàng đóng góp làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà không tính toán; họ biết cảm ơn và xin lỗi,… Gặp được những con người như thế mình thường tự nhận thấy mình còn rất ư nhỏ bé và cũng cảm thấy cuộc sống này đẹp lắm. ^_^.

Những con người tận tâm và tử tế làm nên một cộng đồng lành mạnh. Những người lao động tận tâm và tử tế làm nên một tổ chức bền vững. Những chuyên gia tận tâm và tử tế làm nên một ngành nghề có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội. Những trái tim tận tâm và tử tế là nên một cuộc sống hướng thiện, tốt đẹp hơn. ^^

Sự tận tâm và tử tế, vì thế, dù chẳng phải mới nhưng chưa bao giờ cũ, chưa bao giờ là đủ trong cuộc đời này! 🙂 🙂 🙂

Tp.HCM, 06.12.14

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s